Hội nghị thiết lập mã vùng trồng, định hướng liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm (06/03/2023, 16:45)

            Chiều ngày 02/3/2023 UBND xã Ea Siên phối hợp với Công ty cổ phần Ban Mê GREERER FARM tổ chức hội nghị thiết lập mã vùng trồng, định hướng liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm. Khai mạc và chủ trì hội nghị quan trọng này, đồng chí Nguyễn Quốc Cường - phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã. Dự hội nghị có đồng chí Y Čing Mlô - Thị ủy viên, phó Chủ tịch UBND Thị xã và đại diện các phòng, ban, các trạm BVTV, CN-TY Thị xã; đại diện Công ty cổ phần Ban Mê GREERER FARM. Về phía lãnh đạo xã Ea Siên có đồng chí Nguyễn Văn Minh, bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã; các đồng chí trong Thường trực HĐND –UBND - UBMTTQ Việt Nam xã, các bộ phận chuyên môn UBND xã, đại diện các HTX, THT xã và trên 100 đại biểu đại diện hộ nông dân trên địa bàn xã cùng dự hội nghị.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\các bài viết\ma số 2 .jpg

Hội nghị thiết lập mã vùng trồng, định hướng liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm

             Tại hội nghị, các đại biểu là hội viên nông dân, HTX dịch vụ nông nghiệp, các THT sản xuất nông nghiệp đã được nghe đại diện Công ty cổ phần Ban Mê GREERER FARM giới thiệu về các loại sản phẩm nông nghiệp chủ yếu mà Công ty hiện nay đang thu mua, chế biến và xuất khẩu sang thị trường Trung quốc như: chanh dây, ớt, bơ, cà chua….Đại diện Công ty cổ phần Ban Mê GREERER FARM cho biết thêm hiện nay, Việt Nam đã tham gia ký kết và hội nhập sâu rộng với nhiều nước như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA),... Quy định chung các nước thành viên, trong đó quy định mặt hàng nông sản Việt Nam ra thị trường nước nhập khẩu như: Hiệp định về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), Công ước quốc tế Bảo vệ thực vật (IPPC). Đối với hàng hóa là nông sản Việt Nam tham gia vào các thị trường được các nước đối tác cam kết sớm cắt bỏ thuế và tiến tới giảm toàn bộ thuế về 0% đã tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam có thế mạnh. Tuy nhiên, mỗi nước nhập khẩu nông sản Việt Nam không ngừng nâng cao quy định kỹ thuật về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, đăng ký doanh nghiệp nhập khẩu, kiểm tra vùng trồng, nhà máy,..đối với hàng hóa là nông sản. Một số quốc gia nhập khẩu quả tươi của Việt Nam yêu cầu bắt buộc phải có mã số vùng trồng mới được phép xuất khẩu như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản,...Để sản phẩm nông sản Việt Nam xuất khẩu sang những thị trường giàu tiềm năng, quả tươi Việt Nam bắt buộc phải đáp ứng được những quy định về vùng trồng và cơ sở đóng gói.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\các bài viết\ma số 1.jpg

Đ/c Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch UBND xã phát biểu tại hội nghị

         Phát biểu tại hội nghị, phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quốc Cường cho biết, Ea Siên là một xã thuần nông, với cơ cấu cây trồng chủ đạo của địa phương là cây cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả các loại và cây hàng năm. trong đó, diện tích trồng cây chanh dây 88,3 ha mới được nhân dân trồng tự phát thời gian vài năm trở lại đây, sản lượng ước đạt 386 tấn/năm nhưng giá cả và đầu ra bấp bênh. Để tìm đầu ra ổn định cho loại sản phẩm này, sự cần thiết phải thiết lập mã vùng trồng, định hướng liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm thông qua HTX hoặc THT với Công ty, doanh nghiệp, để hướng dẫn thiết lập hồ sơ mã số vùng trồng nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng.

        Về phía Công ty cổ phần Ban Mê GREERER FARM cam kết sẽ cử cán bộ xuống hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh theo tiêu chuẩn VietGAP, thiết lập hồ sơ từ người đăng ký mã vùng trồng đến Trung Quốc và cam kết bao tiêu sản phẩm theo giá cả thị trường.

        Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Y Čing Mlô - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Buôn Hồ cho rằng việc tổ chức hội nghị “thiết lập mã vùng trồng định hướng sản xuất tiêu thụ sản phẩm đối với các loại cây trồng nói chung và cây chanh dây nói riêng” là rất cần thiết nhằm góp phần tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, thúc đẩy xây dựng mã số vùng trồng gắn với tiêu thụ, thực hiện liên kết sản xuất. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND Thị xã đề nghị chính quyền, nhất là ngành chức năng tại địa phương cần quan tâm tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn bà con nông dân, các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, các cơ sở trong xây dựng mã số vùng trồng. Bên cạnh đó, cần lưu ý đổi mới và nâng cao hiệu quả trong công tác cấp và quản lý mã số vùng trồng, kịp thời chấn chỉnh, phòng ngừa các trường hợp vi phạm để bảo vệ uy tín, thương hiệu của trái cây Việt Nam. Ngoài ra, người nông dân, hộ sản xuất phải áp dụng, đảm bảo thực hiện một cách nghiêm túc quy trình kỹ thuật, tiêu chuẩn trong trồng trọt ghi chép nhật ký, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, sản xuất chất lượng, an toàn và cần thiết phải bắt tay xây dựng mã số vùng trồng cho mặt hàng trái cây đặc sản của địa phương. 

        Sau khi nghe các ý kiến tham luận của các đại biểu nông dân, THT và HTX trong hội nghị. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quốc Cường đã kết luận hội nghị như sau:

         Các thôn thông báo cho nhân dân đăng ký diện tích đất trồng chanh dây và các loại cây trồng như: ớt, cà chua. Các tổ Hợp tác - Hợp tác xã liên kết bao tiêu sản phẩm và phải phối hợp với các thôn để triển khai thực hiện. Về phía chính quyền địa phương cam kết sẽ đồng hành cùng với bà con soạn thảo hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND xã đề nghị UBND thị xã chỉ đạo các phòng chuyên môn, các Trạm hỗ trợ cho xã về mặt chuyên môn; riêng về giá cả của sản phẩm các bên thực hiện theo giá cả thị trường và mục đích cuối cùng đồng chí Chủ tịch UBND xã mong muốn là làm sao cho bà con có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống của Nhân dân./.

Vũ Hoàng - Bá Mây

Các tin khác
    

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ EA SIÊN

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân xã Ea Siên

Cơ quan thường trực: Đảng ủy và Văn phòng HĐND, UBND xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch UBND xã

Trụ sở: xã Ea siên

Điện thoại: 0973103123 Fax: Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk