Cảnh báo tình trạng học sinh tự “chế” pháo nổ (27/12/2022, 17:52)

Thi gian gn Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, xut hin tình trng hc sinh, thanh thiếu niên t chế pháo n trái phép thông qua mng xã hi đang mc báo động. Vn đề này tim n nhng nguy him đến tính mng và sc khe.

             Hàng năm, cứ vào thời điểm Tết Nguyên đán thì tình trạng chế tạo, tàng trữ, buôn bán và sử dụng pháo nổ, pháo hoa trái phép lại gia tăng và diễn biến phức tạp. Đáng báo động, hiện nay đã có rất nhiều vụ việc các em học sinh, thanh thiếu niên tự tìm hiểu, chế tạo pháo trái phép pháo nổ để sử dụng và bán kiềm lời. Đây không chỉ là những hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khoẻ và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

             Mặc dù đã được lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về những hậu quả mà pháo có thể gây ra, nhưng dường như những hệ luỵ đó chưa đủ cảnh tỉnh đối với giới trẻ hiện nay, khi mà tình trạng thanh thiếu niên, học sinh sử dụng pháo nổ và pháo tự chế vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Zalo

                                                                                   hình ảnh pháo tự chế

Zalo

Zalo

                                                                           Hậu quả thương tâm từ việc sử dụng pháo tự chế

            Qua các vụ việc đã được Cơ quan Công an xử lý thì các em đều khai nhận là lên mạng tìm hiểu cách chế tạo pháo nổ… sau đó đặt mua các loại hóa chất riêng biệt như Lưu huỳnh, Kaliclorat… rồi về pha trộn thành thuốc pháo. Tiếp đó mua thêm các phụ kiện thông thường khác như keo dán, bột cưa, sử dụng giấy để cuốn hoặc chế các ống nhựa PVC rồi lợi dụng việc ở nhà một mình hoặc ở phòng riêng để giấu cha mẹ chế tạo, sản xuất pháo.

                Hầu hết các em đều tự học cách “chế” pháo trên mạng sau đó mua nguyên liệu rồi tự chế tạo pháo. Việc làm của các em là vô cùng nguy hiểm, đã không ít những vụ việc đáng tiếc xảy ra trong quá trình chế pháo khiến một số trường hợp mất mạng, người may mắn sống sót cũng mang thương tật nặng cả đời.

               Nhằm phòng ngừa vi phạm, ngăn chặn hậu quả đáng tiếc xảy ra từ pháo, Công an xã Ea Siên, thị xã Buôn Hồ khuyến cáo các bậc phụ huynh, nhà trường cần tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, giáo dục và nhắc nhở, quản lý con em, ngăn chặn nguy cơ có thể xảy ra từ pháo nổ.

 

nguồn Công an xã Ea Siên

Other news
    

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ EA SIÊN

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân xã Ea Siên

Cơ quan thường trực: Đảng ủy và Văn phòng HĐND, UBND xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch UBND xã

Trụ sở: xã Ea siên

Điện thoại: 0973103123 Fax: Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk