Cảnh giác tình hình tội phạm trộm cắp tài sản vào dịp cuối năm (dịp thu hoạch vụ mùa cà phê, chuẩn bị Tết nguyên đán) (23/11/2022, 16:54)

Vào dịp thu hoạch cà phê và chuẩn bị Tết nguyên đán, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng sẽ diễn biến phức tạp. Nhằm phòng ngừa, bảo vệ tài sản, đặc biệt trong dịp cuối năm, Phòng Cảnh sát Kinh tế khuyến cáo người dân như sau:

1. Nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”, chủ động phòng ngừa, bịt kín sơ hở không để tội phạm lợi dụng hoạt động phạm tội.

2. Đối với các hộ gia đình cần gia cố cửa nhà, không cất giữ nhiều tài sản giá trị cao tại nhà, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit, “khóa trong” để chống cắt phá khóa. Khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa sổ, các cửa trên tầng, cửa ra ban công, sân thượng. Khi vắng nhà phải nhờ người trông coi hoặc đem gửi các tài sản có giá trị, tuyệt đối không nên chia sẻ lịch trình chuyến đi của bản thân lên mạng xã hội; nên làm tường rào ngăn chặn việc đối tượng trèo từ cây xanh, trụ điện để đột nhập vào nhà, khuyến khích trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm; tạo mối quan hệ gắn bó với mọi người xung quanh, phải biết được số điện thoại Công an xã để khi cần được hỗ trợ kịp thời. Chú ý phát hiện những đối tượng lạ mặt xuất hiện và lảng vảng trong khu vực.

Zalo

 

3. Đối với xe gắn máy cần phải trang bị thêm khóa chống trộm (khóa bánh, khóa chống trộm, còi báo động…) khóa thắng đĩa, khóa chân chống. Khi để xe ở nơi công cộng, nơi nương rẫy vắng vẻ…; không để xe máy sơ hở trước cửa nhà mà không có người trông coi, trước khi rời khỏi xe phải rút chìa khóa ra khỏi xe.

4.Đối với các hộ có nương, rẫy cà phê liền kề phải liên kết lại với nhau để phân công tuần tra bảo vệ trong khu vực ngày cũng như đêm. Các khu vực nương rẫy có sử dụng bơm tưới phải gia cố miện giếng, trang bị khóa chống trộm.

- Khi bắt được kẻ trộm, thông báo và giao ngay cho Cơ quan Công an xử lý. Tuyệt đối không được tùy tiện đánh đập kẻ trộm, có thể gây thương vong hoặc dẫn tới tội cố ý thương tích lại nặng hơn tội trộm cắp tài sản. Phải khôn ngoan và hết sức kiềm chế.

- Khi thu hái và đóng bao chờ vận chuyển phải có người trông coi, vì kẻ gian lúc này không hái trộm mà vác trộm cà phê chủ đã hái và đã đóng vào bao sẵn. Kẻ gian có thể vác cà phê đã chất lên xe chờ chuyên chở, đi cất giấu ở rẫy khác để chờ đem tiêu thụ.

 

- Khi phơi cà phê tại sân nhà phải có đèn chiếu sáng vào ban đêm. Chú ý canh phòng ở góc sân, nơi không có ánh sáng. Khuyến khích trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm hoặc nuôi chó để có tiếng sủa đánh thức vào ban đêm khi nghe có tiếng động lạ.

- Quản lý tốt nhân công thuê thu hái, đặc biệt là người ở địa phương khác đến làm thuê.

- Thực hiện nghiêm túc việc thông báo lưu trú, đăng ký tạm trú khi cho người ở địa phương khác đến lưu trú, tạm trú tại nhà mình hoặc tại chòi rẫy với Công an xã.

5. Đối với các điểm thu mua cà phê thì không được thu mua Cà phê của các đối tượng nghi vấn không có nguồn gốc rõ ràng. Nếu thu mua của các đối tượng này thì sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Đặc biệt, trong thời gian tới, vào dịp cuối năm, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng sẽ có những diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý. Do vậy, lực lượng Công an kêu gọi mọi tổ chức và cá nhân phát huy vai trò của người dân trong công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ. Mỗi người, mỗi nhà phải nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động đề phòng, theo dõi, phát hiện kịp thời đối tượng có biểu hiện nghi vấn, thông tin kịp thời đến lực lượng chức năng. Khi biết các thông tin về các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp thì kịp thời báo ngay cho Công an địa phương nơi sinh sống. Qua đó góp phần ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả loại tội phạm này.

Nguồn Phòng Cảnh Sát Kinh Tế CAT Đắk Lắk

Other news
    

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ EA SIÊN

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân xã Ea Siên

Cơ quan thường trực: Đảng ủy và Văn phòng HĐND, UBND xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch UBND xã

Trụ sở: xã Ea siên

Điện thoại: 0973103123 Fax: Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk